Hướng dẫn xử lý vết bẩn & bảo quản thiết bị inox trong gia đình được bền đẹp

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng các thiết bị inox hay bị gỉ sét do nguồn nước sử dụng bị nhiễm mặn hay nhiễm phèn hoặc do bị dính hóa chất. Vì thế để khắc phục tình trạng trên thì cần làm vệ sinh đồ inox mỗi ngày, dùng hóa chất làm sạch inox (nhưng phải rửa lại bằng nước sạch ngay nếu làm không sạch hóa chất sẽ làm gỉ sét inox nhiều hơn).

 

Sau đây KETA xin giới thiệu với các bạn một số quy trình vệ sinh thiết bị inox đơn giản và hiệu quả.

 

#1. Dấu tay
Rửa bằng xà phòng, chất tẩy rửa như nước lau kính hoặc một số dung môi như rượu, axeton. Rửa sạch lại với nước lạnh sau đó lau khô.

 

#2. Dầu mỡ
Rửa bằng các dung môi hữu cơ hoặc hydrô cácbon (như rượu), sau đó rửa bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa trung tính với nước. Rửa sạch lại với nước lạnh và lau khô.

 

#3. Vết sơn
Rửa với dung môi sơn bằng bàn chải nylon mềm, sau đó rửa sạch với nước lạnh và lau khô.

 

#4. Muội than
Sử dụng dung dịch lau rửa bằng amôniắc. Rửa sạch lại với nước lạnh và lau khô.

 

#5. Biến màu do nhiệt độ
Không được dùng miếng cọ rửa bằng kim loại và hoá chất có tính mài mòn (như brasso). Vết bẩn phải được loại bỏ một cách cơ học, lau cọ theo đường vân trên bề mặt, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh và lau khô

 

#6. Băng keo, nhãn dán
Dùng nước hoà xà phòng lau lên khu vực bị dính băng keo, sau đó bóc băng keo nhãn dán ra và tẩy vết hồ bằng cồn mêthylic hoặc bezen. Rửa với xà phòng, chất tẩy rửa và nước. Rửa lại với nước nóng và lau khô với vải mềm.

 

#7. Ngấn nước hoặc cặn vôi
Có thể làm mất cặn vôi bằng cách dùng dung dịch giấm 25% hoặc dung dịch axit nitơric 15%. Rửa sạch, sau đó rửa với xà phòng, chất tẩy rửa và nước. Rửa lại với nước nóng, sau đó lau khô với vải mềm.

 

#8. Tannin-chè và cà phê
Rửa với nước tẩy rửa sô đa (Bi-các-bô-nát ná-tri) trong nước nóng. Sau đó rửa với nước và xà phòng hoặc chất tẩy rửa. Tiếp theo rửa sạch với nước nóng và lau khô với vải mềm.

 

#9. Vết han gỉ
- Ta lấy nước ấm pha dung dịch axit nitơric theo tỷ lệ 9:1 trong vòng 1 giờ sau đó rửa sạch với nước.

- Làm ẩm bề mặt với dung dịch axit oxalic và để khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch với nước lạnh và lau khô.

- Đánh vẩy bằng máy đối với những vết gỉ không thể mất đi bằng cách vệ sinh thông thường

 

Với các thiết bị inox trong khu bếp công nghiệp, ta nên vệ sinh thiết bị ngay sau mỗi ca làm việc, như vậy sễ giúp thiết bị trở nên bền đẹp, tăng tuổi thọ và thời gian sử dụng lâu dài.

 

Chú ý: Cẩn thận và sử dụng những thiết bị phù hợp khi sử dụng axit và hãy liên hệ với chuyên gia khi có bất kỳ thắc mắc nào. Nếu bạn thấy hay và bổ ích thì chia sẻ cho nhiều người biết thêm nhé. KETA Xin cảm ơn!

  • Các tin khác: